Lưu ý khi sử dụng kính áp tròng

Kính áp tròng (còn được gọi là lens, kính tiếp xúc) là loại thấu kính mỏng làm từ chất dẻo được đặt trực tiếp lên bề mặt con ngươi để điều chỉnh các tật khúc xạ của mắt.

Kính áp tròng được coi là thiết bị y tế và được dùng để điều chỉnh các tật của mắt, dùng để đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ hay chữa bệnh về nhãn khoa.

Kính áp tròng được sử dụng để điều chỉnh các tật khúc xạ của mắt như cận thị, loạn thị, viễn thị… Có nhiều loại kính áp tròng với công dụng, màu sắc khác nhau tùy theo mục đích sử dụng. Ngày nay, việc sử dụng kính áp tròng mang lại tính thẩm mỹ cao, giúp người đeo có tầm nhìn tốt hơn, nhìn bao quát không gian xung quanh và không có cảm giác nhìn mờ, nhòe do các yếu tố khách quan.

Tuy nhiên, trước khi quyết định sử dụng kính áp tròng để điều chỉnh các tật khúc xạ, chúng ta nên đi khám bác sĩ chuyên khoa mắt bởi những người bị các bệnh về mắt nếu đeo kính áp tròng có thể bị kích ứng mắt. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi sử dụng kính áp tròng:

Chọn loại kính áp tròng phù hợp được lựa chọn từ những hãng uy tín và do bác sĩ chuyên khoa mắt thăm khám. Rửa tay sạch và lau khô tay trước khi đeo và tháo kính. Kiểm tra độ trong và sự toàn vẹn của kính trước khi đeo.

Thực hiện các thao tác nhẹ nhàng khi sử dụng kính. Khi đeo kính xong nên nhắm mắt và chớp mắt một vài lần để kính vào vị trí tối ưu. Bạn có thể nhìn vật thể ở xa với mắt kia bị bịt kín để chắc chắn là kính áp tròng đã ở đúng vị trí. Khi tháo kính hãy ở trước gương kiểm tra để xác định kính áp tròng còn trong vị trí của mắt. Khi không dùng kính hãy cho kính vào hộp, đóng kín nắp hộp và sử dụng dung dịch bảo quản kính áp tròng để bảo vệ kính.

Dung dịch bảo quản kính phải luôn là dung dịch mới, không nên pha lẫn dung dịch cũ với dung dịch mới để sử dụng. Tránh để kính tiếp xúc với các loại nước khác ngoài dung dịch bảo quản kính áp tròng dù là nước máy, nước biển hay nước tiệt trùng… Mở hộp kính áp tròng khi không để kính bên trong để hộp khô. Định kỳ thay hộp 3 tháng/ lần để đảm bảo hộp luôn vệ sinh. Luôn dùng dung dịch bảo quản kính áp tròng để rửa hộp. Giữ móng tay ngắn và không sắc cạnh khi sử dụng kính áp tròng, tránh gây xước kết giác mạc khi đeo và tháo kính. Không sử dụng chung kính áp tròng với người khác.

Lưu ý thay kính đúng hạn và liên hệ ngay với BS chuyên khoa mắt khi bạn gặp vấn đề với việc sử dụng kính áp tròng.

ĐD. NGUYỄN LÊ THANH NGUYÊN– BỆNH VIỆN MẮT SÀI GÒN CẦN THƠ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *