Chàng trai Mĩ mù một mắt do quên tháo lens

Dùng kính áp tròng thế nào để tránh mù mắt

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), viêm giác mạc Acanthamoeba rất khó chẩn đoán và điều trị. Vấn đề này phổ biến nhất ở người đeo kính áp tròng. Tuy nhiên, những người không sử dụng công trình này cũng có thể mắc.

Thống kê cho thấy trung bình trong 500 người đeo kính áp tròng mỗi năm sẽ có một người bị nhiễm trùng mắt nặng, có thể dẫn đến mù.

CDC Mỹ khuyến nghị người dân nên tháo kính áp tròng trước bất kỳ làm việc nào liên quan đến nước như: Tắm, sử dụng bồn tắm nước nóng hoặc bơi lội để ngăn ngừa nhiễm trùng viêm giác mạc Acanthamoeba.

Ngoài ra, cơ quan này cũng cảnh báo không nên ngủ trong khi vẫn đeo kính áp tròng vì có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Tiến sĩ Anat Galor, phát ngôn viên của Học viện Nhãn khoa Mỹ, giáo sư nhãn khoa tại Đại học Miami (Mỹ), cho rằng vi khuẩn nấm hoặc ký sinh trùng sống trong môi trường có thể tiến lên trên kính áp tròng.

Dù vậy, vị chuyên gia xác định thành phầm kính mắt này khá an ninh khi được đeo và chăm sóc đúng cách.

Câu chuyện của Mike mù một mắt vì quên tháo kính áp tròng

Nam thanh niên người Mỹ được xác định mất tuyệt đối thị lực mắt trái do nhiễm một loại ký sinh trùng hiếm gặp.

Theo Insider, Mike Krumholz (21 tuổi, sống ở Florida, Mỹ) kể lại đã ngủ trưa khoảng 40 phút sau ca làm việc tại trung tâm chăm sóc trẻ em ngày 19/12/2022. Lúc ngủ, nam thanh niên vẫn đeo kính áp tròng dùng một lần.

Sau khi nghỉ trưa, Mike mới đi tắm, tháo kính áp tròng ra. Không lâu sau đó, nam sinh đột ngột đau dữ dội mắt trái. Tuy nhiên, bác sĩ chẩn đoán Mike bị nhiễm Herpes simplex và tăng số lượng thuốc kháng virus mà anh đang sử dụng.

Sau một tháng, nam sinh có xét nghiệm dương tính với nhiễm ký sinh trùng. Lúc này, các bác sĩ mới chẩn đoán anh bị nhiễm trùng mắt hiếm gặp. Bệnh còn được gọi với cái tên viêm giác mạc Acanthamoeba.

Mike cho rằng việc mình ngủ với kính áp tròng, dù trong thời gian rất ngắn, có thể đã tạo điều kiện cho sinh vật Acanthamoeba siêu nhỏ lây nhiễm vào giác mạc.

Các triệu chứng tiêu biểu của bệnh lý này bao gồm: Đau mắt, đỏ, mờ mắt, nhạy cảm với ánh sáng, cảm xúc cộm trong mắt và chảy nước mắt nhiều. Trường hợp diễn biến nặng trĩu có thể làm cho mù lòa.

Mike chia sẻ: “Đây có thể chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên. Tôi hiểu mình sẽ không lúc nào có lấy lại được thị lực như trước”.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *